3 ร้านชาที่ควรลอง ที่ดีที่สุดในย่างกุ้ง​

3 ร้านชาที่ควรลอง ที่ดีที่สุดในย่างกุ้ง

ร้านชาที่พม่าก็เหมือนกับผับที่อังกฤษ เราจะเห็นร้านชาได้เยอะแยะมากมายเนื่องจากชาเป็นวัฒนธรรมหลักของพม่า และเมื่อเราอยู่ที่พม่า โดยเฉพาะที่ย่างกุ้ง เราจะหลงรักในรสชาติชาด้วยอย่างแน่นอน เพราะว่าคนพม่านั้นมีความรักในชาอย่างยิ่ง พวกเขาจึงมีความสามารถในการเตรียมชาและกาแฟที่หลากหลายจนคุณจะต้องหลงรักแน่นอน

 

ที่พม่าจะมีชาอยู่สองชนิดเป็นหลักคือ ชาเขียวร้อนไม่เพิ่มความหวานที่จะเสิร์ฟใส่การ้อนให้บนโต๊ะฟรี มันเป็นชาเขียวธรรมดาทั่วไปที่คนดื่มแทนน้ำเปล่า

 

และก็ยังมีชาหวานของพม่าที่โด่งดัง (Laphet-yay) ซึ่งผสมนมข้นหวานเยอะๆกับชาดำเข้าด้วยกัน ด้วยลีลาการเทที่น่าทึ่ง เสิร์ฟร้อนในกาเล็กๆ ชาตัวนี้ก็จะมีความหวานที่แตกต่างกันให้เลือกได้

 

อาหารและวิธีเตรียมก็จะกันเปลี่ยนไประหว่างแต่ละร้าน ส่วนใหญ่แล้วในร้านชาเราจะเจอได้แค่ของทานเล่นไม่ก็เมนูอาหารเช้าแทนพวกแกง สลัด ที่จะพบตามร้านอาหารทั่วไปของพม่า สำหรับอาหารเช้าของพม่านั้นส่วนใหญ่เราจะเจอเป็นแป้งทอดต่างๆเช่น แป้งนานกับน้ำตาล ปูริ ซาโมซ่า และฉ่าก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าเราเลือกจะทานหรือไม่นั้นเขาก็จะเอามาให้ที่โต๊ะคุณอยู่ดี เราจ่ายเพียงแค่ตามที่เราทานเมื่อเราออกไป

 

ร้านชาที่ดีที่สุดที่พม่า

สงสัยมั้ยว่าเราควรไปร้านไหนเพื่อได้ชาที่ดีที่สุด เราสามารถเดินสำรวจร้านท้องถิ่นของพม่าเพื่อตามหาชาได้ แต่ต่อไปนี้ก็จะเป็นร้านชาที่แท้จริงที่สุดที่เราไปเยี่ยมได้เมื่อเราไปอยู่

 

ลัคกี้เซเว่น

ร้านชาลัคกี้เซเว่นนั้นเป็นหนึ่งในร้านชาที่ใหญ่มากในย่างกุ้ง เป็นร้านชาระดับสูงที่มีชื่อเสียงในเรื่อง cuppa และมีสาขาเปิดทั่วย่างกุ้งเลยทีเดียว ร้านนี้ดังในเรื่องตัวเลือกอาหารเช้าตั้งแต่ โมฮิงกาซึ่งเป็นขนมจีนแบบพม่ารวมถึงชาพม่าที่ดีเยี่ยม อาหารที่นี่มีราคาที่ย่อมเยาและแขกที่ไปก็จะได้รับการบริการจากบริกรที่แต่งตัวสะอาดเรียบร้อย

 

ร้าน ชเวคองลอง (ระฆังทอง)

บนถนนนายพลอองซาน ตรงข้างกับตลาดโบโจ๊ก เราสามารถลองชาที่ร้าน Shwe-Khaung-Laung ได้ซึ่งเป็นร้านชาสไตล์จีน เป็นตัวเลือกที่ดีมากโดยเฉพาะถ้าเราชื่นชอบขนมของประเทศจีนอยู่แล้ว ที่นี่เราสามารถกินซาลาเปา ขนมปังเนื้อ เค้ก เส้นบะหมี่ หรือขนมอบบต่างๆกับ Laphet-yay ที่แสนอร่อยได้

 

ร้าน ร่างกุ้งทีเฮ้าส์

ร้านร่างกุ้งทีเฮ้าส์ได้รับเลือกจาก CNN ให้เป็นร้านชาที่อร่อยที่สุดในโลก หากใครได้ไปเที่ยวย่างกุ้งแล้วร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านชาที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว มีทั้งขนมและอาหารพม่ารวมถึงชาที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดอีกด้วยดังนั้นร้านชาเหล่านี้จึงเป็นร้านที่ไม่ควรพลาดหากต้องการประสบการณ์ร้านชาที่พม่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในพม่าก็ตาม!

 

 

แหล่งที่มา : https://dustinmain.com/home/anatomy-of-a-burmese-teashop-myanmar

https://c-vietnam.com/want-to-try-the-best-tea-in-yangon-try-these-tea-shops

https://myanmartravel.guide/myanmar-tea-shop-top-6-places-for-tea-myanmar

http://www.kariaroundtheworld.com/asia/myanmar/burmese-tea-shop-experience 

 

 

​04-cloversuites.com