เยี่ยมชมย่างกุ้ง เมืองหลวงของพม่ายุคอาณานิคม​

เยี่ยมชมย่างกุ้ง เมืองหลวงของพม่ายุคอาณานิคม

จากทุกเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ย่างกุ้งนั้นมีจำนวนอาคารตั้งแต่ยุคอาณานิคมมากที่สุด สิ่งปลูกสร้างหลายร้อยแห่งตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ยังคงอยู่ในพื้นที่หลายตารางไมล์ใจกลางเมือง


ในปี 1852 อังกฤษได้ยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของพม่าซึ่งรวมถึงเมืองย่างกุ้งด้วย ทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองหลวงของประเทศพม่าในปี 1885 และได้สร้างอาคารที่ใหญ่และสวยงามมากมายในสไตล์วิคตอเรียน ราชินีแอนน์ อาร์ตเดโค  อังกฤษ-พม่าและนีโอคลาสสิก และผลมาจากการแยกตัวของพม่า เมืองนี้ยังคงเหมือนเดิมตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ย่านธุรกิจเก่าที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำก็ยังคงมีลักษณะเหมือนเดิมเมื่อศตวรรษที่ผ่านมา


หลังจากหลายทศวรรษในฐานะเมืองหลวงของประเทศที่เป็นอิสระ ผู้ปกครองทางทหารของพม่าได้ย้ายไปที่เมือง Naypyidaw ซึ่งโอนย้ายสถานทูตและสำนักงานรัฐบาลส่วนใหญ่ในกระบวนการดังกล่าว การทำลายเมืองได้ทำให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย ย่างกุ้งยังคงเป็นหนึ่งในเมืองที่สำคัญที่สุดของพม่าด้วยสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์และเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่น ๆ และทั่วโลก


ควรพักที่ไหนในย่างกุ้ง
Bahan อยู่ในภาคตะวันตกของย่างกุ้ง เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดของเมือง มีพิพิธภัณฑ์ ตลาด เจดีย์ สวนและอื่น ๆ ที่น่าสนใจในพื้นที่นี้ หนึ่งในเรื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองนี้คือเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งคาดว่ามีอายุมากกว่า 2,500 ปี ผู้เข้าชมจะต้องปีนขึ้นไปหนึ่งในสี่ทางเข้าเจดีย์ที่สวยงามซึ่งสามารถมองเห็นได้ดีที่สุดในช่วงเย็น เมื่อทั้งหมดจะเห็นเป็นสีทองและท้องฟ้ามืด


ย่างกุ้งตะวันออกมีพื้นที่มากมายให้คุณเลือก นักท่องเที่ยวที่ชอบวัฒนธรรมอาจจะต้องที่จะต้องไป Botahtaung เนื่องจากมีโครงสร้างจำนวนมากที่สร้างขึ้นในยุคอาณานิคมที่จะสร้างความประทับใจแม้กระทั่งนักออกแบบ

 

ทางใต้ของย่างกุ้ง อาจมีขนาดเล็กและมีสิ่งที่ให้ทำและชื่นชมน้อยกว่า สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งในพื้นที่ ได้แก่ โบสถ์คาทอลิกเซนต์ฟรานซิส เจดีย์นากาเล่และเจดีย์มัจฉา ซึ่ง Yankin เป็นพื้นที่ที่เจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในทางใต้ของย่างกุ้ง


ตอนเหนือของย่างกุ้งเป็นเมืองที่ห่างไกลจากตัวเมืองย่างกุ้งมากที่สุด บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของจังหวัดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง Kamayut ซึ่งมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งตั้งอยู่นอกเหนือจากโบสถ์ Judson Chapel 

 

สถานที่ที่น่าดูในและรอบ ๆ เมืองย่างกุ้งสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์หลายศตวรรษย้อนหลังไปถึงอาณาจักรของมน ซึ่งสร้างขึ้นครั้งแรกในโครงสร้างสัญลักษณ์ของเมืองเจดีย์ชเวดากอง เมื่อคุณไปทะเลสาบ Kandawgyi และร้านอาหารลอยน้ำแล้ว อาคารสไตล์ยุคอังกฤษที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อยู่รอบ ๆ สวนสาธารณะ Mahabandula Park และสถานที่ท่องเที่ยวนอกเขตเมือง เช่น Kyaiktiyo Golden Rock Pagoda และ Taukkyan War Cemetery จบการเดินทางด้วยช่วงบ่ายไปซื้อสินค้าที่ Bogyoke Aung San Market คุณสามารถเลือกศื้อ longyi หรือชุดประจำวันแบบดั้งเดิมของชาวพม่าและของที่ระลึกที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย

Source: https://www.renown-travel.com/burma/yangon/colonialbuildings.html
https://www.tripsavvy.com/south-to-north-myanmar-itinerary-4120215

https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/the-best-places-to-stay-in-yangon 

 

 

 

 01-cloversuites.com