แกงกะหรี่นั้นเป็นหัวใจสำคัญของอาหารพม่า ส่วนใหญ่จะใช้มะเขือเทศ หัวหอม กระเทียม และพริกต่าง ๆ เป็นหลัก แล้วใช้เนื้อ เช่น ไก่ หมู วัว กุ้ง และปลาเป็นส่วนใหญ่ โดยปกติแล้วจะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวและน้ำซุป​

 

ไก่คะฉิ่น

ฉานนั้น มาจากชื่อเมืองหนึ่งทางตะวันออกของพม่า ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนจีน ลาว และไทย อาหารของเมืองฉานนั้นเป็นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ ที่มีความหลากหลาย โดยจะใช้ซุปกระเทียมและพริกไทยดำอ่อน ๆ เป็นหลัก มักจะใส่ซอสเผ็ด-หวาน พร้อมกับหมูหรือไก่สับ ซอสพริกแดงนี้นั้นจะคล้ายกับซอสเผ็ด-หวานของไทย แต่ว่ามีกลิ่นที่หอมกว่าเนื่องจากผสมเครื่องเทศของจีน 5 ชนิดเข้าไปด้วย​

 

ทาลี่ในถาดแบบอินเดีย

 

ชาวคะฉิ่น ซึ่งเรียกตัวเองว่า จิงเป่า อาศัยอยู่ทางเหนือสุดของประเทศ ใกล้ ๆ กับตีนเขาทางตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัยนั้น มีวิธีการทำอาหารและปรุงรสชาติที่แตกต่างจากชาวพม่าส่วนอื่น ๆ ของประเทศ และเมนูหนึ่งที่มีความโดดเด่นมากของชาวคะฉิ่นก็คือ แกงกะหรี่ไก่คะฉิ่น ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสมุนไพร ขิง และผักชีเน้น ๆ​

 

ระไข่มนต์ตรี

 

​เมนูชาวระไข่นั้น เป็นเมนูที่ใช้ความได้เปรียบจากการที่อยู่ติดทะเล และยังใช้พริกเขียวสดในการปรุงรส ซึ่งทำให้แต่ละจานนั้นดีต่อสุขภาพ และมีความเผ็ดร้อนที่ทำให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันตา มนต์ตรีนั้น เป็นอาหารง่าย ๆ ที่ทำมาจากเส้นหมี่ โรยด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ อย่างหอมแดง ผักชี กระเทียม ตะไคร้ พริกไทยดำ ตามด้วยถั่วทอดหรือลูกชิ้นปลา ปรุงรสด้วยน้ำมันพริก น้ำมันกระเทียม ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา โดยสามารถกินแบบแห้ง หรือแบบน้ำกับซุปปลาก็ได้​

 

ก๋วยเตี๋ยวฉาน

 

ถัดจากไชน่าทาวน์ออกมาในทางตะวันออก จะพบกับศูนย์รวมของอินเดียของย่างกุ้ง เป็นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพจากอินเดีย และสืบต่อกันมาหลายต่อหลายรุ่น ร้านชาแทบทุกร้านในย่างกุ้งนั้นจะเสิร์ฟอาหารเช้าที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดียแทบทั้งหมด แต่อาหารที่ชาวย่างกุ้งจะชอบมากที่สุด ก็คือแกงกะหรี่อร่อยๆ เสิร์ฟพร้อมกับทาลี่ ซึ่งมักจะเป็นแกงกะหรี่เนื้อ เสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่มันฝรั่ง ดาน และเครื่องเคียงต่างๆ ผักดอง พร้อมกับ โพริ โดซา โรตี หรือข้าวก็ได้​

 

บาร์บีคิวในไชน่าทาวน์

 

ในช่วงการล่าอาณานิคม ชาวจีนจำนวนหนึ่งถูกกระตุ้นให้ย้ายถิ่นฐานเข้ามาตั้งตนทำงานค้าขายที่นี้และอยู่ร่วมกับชาวพม่ามาหลายชั่วอายุคน ถึงแม้ว่าอาหารจีนนั้นจะหลากหลายมาก แต่อาหารที่ได้รับอิทธิผลจากจีนและได้รับความนิยมมากที่สุดในย่างกุ้ง คือ บาร์บีคิว

ที่ย่างกุ้ง ซอย 19 ที่อยู่ระหว่างถนนอนาวราตะ และถนนมหาบรรดุลาได้รับการขนานนามว่า ถนนแห่งบาร์บีคิว โดยทุก ๆ ร้านนั้นจะมีเนื้อ ผัก และปลาเสียบไม้เหล่านี้ตั้งโชว์ โดยหมักแล้วในซอสพริกเปรี้ยวหวาน นอกจากนั้นยังมีปลาเผาทั้งตัว ที่ตัดเป็นส่วน ๆ ให้คุณสามารถใช้ตะเกียบคีบกินได้อย่างสะดวก หนังของมันที่เกรียมเล็กน้อย ให้รสหวานอร่อยได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย​

 

แหล่งที่มา : https://www.saveur.com/best-street-food-yangon-burma#page-2

 

https://www.irrawaddy.com/lifestyle/food/yangons-rich-diversity-seven-delicious-dishes.html 

 

05-cloversuites_com_RIKUMATSUO

สัมผัสประสบการณ์อาหารอันหลากหลายด้วย 6 อาหารจานเด็ดแห่งย่างกุ้ง​

เนื่องจากพม่านั้นตั้งอยู่ระหว่าง อินเดีย จีนและไทย อีกทั้งยังมีชนเผ่าถึง 8 เผ่าด้วยกันในพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เมนูอาหารของพม่าทั้งหลากหลายและผสมผสาน และไม่มีเมืองไหนที่จะโดดเด่นได้เท่าย่างกุ้ง เมืองหลวงของพม่าที่เปรียบเสมือนแหล่งรวมวัฒนธรรมเหล่านี้ ผสมผสานเข้าด้วยกันได้อย่างกลมกล่อม ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวม 6 เมนูอาหารที่เป็นที่นิยมมากในย่างกุ้งไว้ให้คุณแล้ว

 

แกงกะหรี่พม่า